Logo Thuchanh.net Kiến Thức Thực Hành xuat khau lao dong nhat ban
home icon | | | GIẢI TRÍ | | | | | | |
   NỔI BẬT
   SỨC KHOẺ
   LÀM ĐẸP
   HỌC HÀNH
   HỌC CÙNG BÉ
   HỌC TIẾNG ANH
   LỊCH SỬ
   SÁCH NÓI
   CA NHẠC
   PHIM
   HÀI HƯỚC
   DU LỊCH
   THỂ THAO
   TRUYỀN H̀NH
   BÀI VIẾT MỚI
   QUAN TÂM
 
   Truyện cổ tích với trẻ em
THUCHANH.NET VIDEO CLIP PLAYER
  Chia sẻ Share 
Chuyển cổ tích có c̣n thích hợp với trẻ em không?

Truyện cổ tích với trẻ em-thuchanh.net

Những câu chuyện cổ tích giúp cho tuổi thơ của các bé thêm phầm sống động và một phần giúp h́nh thành nhân cách các bé. Tuy nhiên liệu chuyện cổ tích có phải là những câu chuyện hoàn toàn mang tính nhân văn? Dưới góc độ của một người chuyên làm kịch thiếu thi, NSƯT Thành Lộc đă có những chia sẻ về vấn đề chuyện cổ tích liệu có c̣n thích hợp với trẻ hay không? Liệu thời đại công nghệ thong tin bùng nổ có làm cho trẻ giảm bớt sự yêu mến vối chuyện cổ tích?

Nói về giá trị của những câu chuyện cổ tích đối với đời sống tâm hồn của trẻ, NSƯT Thành Lộc cho biết: "Cổ tích là kết tinh của trí tuệ và tâm hồn của bao thế hệ, được truyền miệng từ đời này sang đời kia, v́ vậy nó có giá trị rất lớn. Điều này không có người hiện đại không sáng tạo được. Dĩ nhiên, cũng không có món món đồ chơi hiện đại nào có thể sánh bằng. Và chắc chắn trẻ nào cũng mê những câu chuyện".

NSƯT Thành Lộc cũng cho biết những ảnh hưởng của chuyện cổ tích đến đời sống tinh thần của trẻ: "Chuyện cổ tích có nhiều h́nh ảnh và những thông điệp. Qua đó, trẻ không phân biệt giới tính và lứa tuổi, đều hấp thu được một số ư tưởng nào đó: tính mơ mộng, cách giải quyết vấn đề, thậm chí là cách vượt lên những khó khăn. Những năm đầu đời trẻ trải qua rất nhiều khó khăn: sự ganh đua, sự thất vọng, thậm chí là sự cô độc…Chuyện cổ tích là một h́nh thức giúp trẻ khám phá và chấp nhận cuộc sống. Chuyện cổ tích giúp trẻ cảm nhận và ứng xử: Ai là người tốt ai là người xấu. Như thế nào là lớn lên, lập gia đ́nh hay thậm chí là vĩnh biệt một người thân…

Tuy nhiên, hiện nay không ít nhiều phụ huynh cảm thấy e ngại rằng: Có nên dạy trẻ tin vào điều kỳ diệu trong cổ tích hay không? Họ sợ con ḿnh lớn lên và thành những kẻ mơ mộng? Đặc biệt là có nhiều chuyện cổ tích chứa đựng nhiều yếu tố bạo lực, như chuyện nàng Tấm hiền dịu làm mắm nàng Cám và đem gởi về cho bà d́ ghẻ ăn, hay chuyện vợ chú Cuội bị mổ bụng moi ruột vứt xuống sông, thậm chí là chuyện bầy chim móc mắt người chị kế độc ác trong Cô gái Lọ Lem…? Không ít những câu chuyện kết thúc có hậu nhưng chưa hẳn đă mang tính nhân đạo. Vậy các bậc phụ huynh phải làm ǵ trong trường hợp này?

NSƯT Thành Lộc đă có những gợi ư để các bậc phụ huynh có thể đem đến cho con những câu chuyện cổ tích hay và nhân văn nhất: "Thứ nhất khi sáng tạo ra những chuyện cổ tích, người ta cũng không có ư định dành riêng cho trẻ em. Thứ hai, chuyện cổ tích lưu truyền trong dân gian bằng cách truyền miệng v́ thế chắn chắn có rất nhiều dị bản… Tuy nhiên, có một số nhà giáo dục học cho rằng, trừ những chi tiết qua bạo lực, nếu không ba mẹ cũng không cần căng thẳng quá, v́ chuyện cổ tích được kể trong một bối cảnh riêng biệt, cô lập, an toàn, không gian của ngày xửa ngày xưa. Chuyện cổ tích có một điều đặc biệt là nó được sáng tạo lại qua mỗi lần kể, qua mỗi người kể. Người kể có thể thêm, bớt những chi tiết hoặc một số nội dung mà ḿnh cho là thú vị hay tẻ nhạt… V́ vậy, bạn vẫn có thể kể lại những câu chuyện bằng ngôn ngữ của ḿnh, có thể bỏ đi những chi tiết mà ḿnh cho là bạo lực. Có người nói rằng đừng quên đây là những câu chuyện được kể quanh đống lửa chứ không phải được khắc vào đá, v́ vậy bạn hoàn toàn có thể thay đổi chúng. Bố mẹ nên đọc trước để có thể chọn lựa câu chuyện phù hợp, hoặc phải thêm thắt như thế nào cho câu chuyện sinh động cũng như tốt nhất cho trẻ".


Nguồn: Dinh-duong-com-vn

Huyền Trang (www.thuchanh.net) sưu tầm
   BÀI LIÊN QUAN

Đang cập nhật

 
 
    BÀI CÙNG NHÓM
Bánh răng thông minh - kiến thức thực hành
Bánh răng thông minh
Học tiếng anh với Gogos 7 - English for kids - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogos 7 - English for kids
Dạy trẻ dũng cảm - kiến thức thực hành
Dạy trẻ dũng cảm
Cách khiến trẻ ngoan ngoăn và vâng lời - kiến thức thực hành
Cách khiến trẻ ngoan ngoăn và vâng lời
Ứng xử với bé có tính tắt mắt  - kiến thức thực hành
Ứng xử với bé có tính tắt mắt
5 cách khơi dậy cá tính và sự sáng tạo ở trẻ  - kiến thức thực hành
5 cách khơi dậy cá tính và sự sáng tạo ở trẻ
Tham ăn - kiến thức thực hành
Tham ăn
Trấn an sự sợ hăi của bé - kiến thức thực hành
Trấn an sự sợ hăi của bé
Làm ǵ khi con lư sự? - kiến thức thực hành
Làm ǵ khi con lư sự?
 
    WEBSITE LINK ADS

xem nốt ruồi phong thủy xe sim phong thuy

thời trang phong thủy chọn tuổi xây nhà xem hướng nhà

 
 
   LIÊN KẾT TÀI TRỢ

 Kênh thông tin NHẬT BẢN

 

PHIM HÀI TẾT 2013

xkld nhat ban
KIẾN THỨC THỰC HÀNH - Phát triển bởi MLucky Group
Website giải trí trực tuyến và trang bị kiến thức thực hành cho cộng đồng
Thư viện kiến thức tổng hợp: Kiến thức ngày nay; kiến thức xă hội; kiến thức gia đ́nh - những kiến thức giáo dục giới tính. Trang bị kiến thức tài chính kinh doanh; kiến thức marketting; kiến thức tin học thực hành. Dễ học - dễ hiểu. Thư viện bài giảng tổng hợp bằng video. Thư viện sách nói, kiến thức thương mại, kinh tế - chứng khoán.
 
Bản quyền: Thông tin trên website thuchanh.net chỉ nhằm tham khảo phục vụ nghiên cứu, học tập và mở rộng kiến thức. Bài viết có thể được trích dẫn nguồn tin hoặc thu thập thông tin từ nhiều nguồn: ấn phẩm báo chí, thông tin điện tử trong và ngoài nước. Nếu phát sinh các vấn đề về bản quyền, tôn giáo, chính trị hay văn hóa... kính đề nghị liên lạc tới ban quản trị: [email protected]  
NAVICO (2009 - 2013) and thuchanh.net-Google pagerank and Worth    Đang truy cập:  người