Logo Thuchanh.net Kiến Thức Thực Hành xuat khau lao dong nhat ban
home icon | | | GIẢI TRÍ | | | | | | |
 

Phương tiện truyền thông đại chúng và sự biến đổi văn hóa

THÔNG TIN TUYỂN DỤNG ĐI DU HỌC, LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN

Thực Hành / Những Cuốn Sách Hay

Giới thiệu- Cuộc sống đời thường đă gơ mạnh lên cánh cửa của khoa học nhân văn. Học sinh đăng kí học ngành văn ngày một ít đi, những người đang theo học th́ lo ngay ngáy không biết sẽ xin việc như thế nào bằng những thứ ḿnh đang học. Ở Pháp, sinh viên khoa Văn luôn phải học văn song song với một ngành khác gần với thực tế hơn, dễ xin việc hơn. Sách học thuật viết th́ vật vă, nhưng bao giờ cũng chỉ được xuất bản với một lượng rất nhỏ. Có phải học thuật mà những nhà nghiên cứu văn học đang theo đuổi ngày càng xa thực tế, nó và cả người theo đuổi nó dường như cần phải được bảo lănh bởi một lực lượng khác?

 

Thực tế có thể nói là tàn khốc đó đặt người nghiên cứu văn học trước t́nh thế buộc phải nh́n nhận lại công việc của ḿnh. Không thể phủ nhận hướng nghiên cứu bản thể luận, t́m kiếm chiều sâu văn bản, chỉ ra những quy luật vận hành, kết cấu nội tại trong văn bản, đề cao tính thẩm mĩ, đặc trưng riêng của văn học… đă có những cống hiến quan trọng trong sự phát triển của lí luận văn học thế giới, đặc biệt là với nghiên cứu văn học Việt Nam và Trung Quốc, bởi nó giúp cho nghiên cứu văn học thoát khỏi t́nh trạng xă hội học dung tục. Thế nhưng ở Trung Quốc, thời ḱ này bị vượt qua rất nhanh, ngay từ những năm 90 của thế kỉ trước đă chuyển sang giải cấu trúc, và hiện nay chuyển rất mạnh mẽ sang hướng nghiên cứu văn hóa, nghiên cứu liên ngành. Điều này cũng là một xu hướng quan trọng ở các nước Âu Mỹ.

 

Trong bài viết này, tôi chọn giới thiệu công tŕnh Phương tiện truyền thông đại chúng và sự biến đổi văn hóa của Triệu Dũng, giáo sư trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh[1], chủ yếu ứng dụng lí thuyết của trường phái Frankfurt để nghiên cứu sự biến động trong đời sống văn hóa thẩm mĩ Trung Quốc hiện đại. Tôi nghĩ cuốn sách này sẽ gợi mở cho việc nh́n nhận sự biến đổi văn hóa ở Việt Nam hôm nay, ở một bối cảnh có nhiều nét tương đồng. Đồng thời có lẽ đây cũng là một hướng đi giúp cho hoạt động nghiên cứu khoa học nhân văn, đặc biệt là nghiên cứu văn học tiếp cận gần hơn với thực tế cuộc sống hằng ngày.

 

Phương tiện truyền thông đại chúng và sự biến đổi văn hóa xuất bản vào tháng 1 năm 2010, dày 384 trang, tiếng Trung, gồm 5 chương: Chương 1: Khái quát về văn hóa truyền thông; chương 2: Việc đọc, viết và thời đại số hóa; chương 3: Điện thoại trở thành phương tiện truyền thông thứ 6; chương 4: Nh́n lại tác phẩm cách mạng kinh điển; chương 5: Suy nghĩ về chương tŕnh “Diễn đàn cho mọi người”.

 

Trong chương 1, tác giả đă tiến hành giới định hai khái niệm “truyền thông đại chúng” và “văn hóa đại chúng”. Ngày nay, nhắc đến phương tiện truyền thông đại chúng tất yếu phải nhắc đến internet, điện thoại di động, máy ảnh, máy quay kĩ thuật số… Văn hóa truyền thông là h́nh thức văn hóa xuất hiện sau khi văn hóa đại chúng phát triển đến một giai đoạn mới, đặc trưng của nó chịu sự quy định bởi đặc trưng của bản thân phương tiện truyền thông. Có thể nói, nếu không có phương tiện truyền thông mới th́ cũng không thể có văn hóa truyền thông. Chỉ có điều, phải đợi đến thời đại truyền thông kĩ thuật số chúng ta mới có lí do để bàn về văn hóa truyền thông mà thôi. Trong thời đại văn hóa truyền thông, về mặt lí thuyết, văn hóa tao nhă và văn hóa đời thường, văn hóa tinh anh và văn hóa đại chúng, tri thức phân tử (có tư tưởng riêng) và tri đạo phân tử (chỉ quan tâm thu thập tài liệu)… đều có cơ hội thể hiện bản thân ḿnh trên vũ đài phương tiện truyền thông đại chúng. Ngoài ra, chúng ta c̣n có thể xem văn hóa truyền thông là một loại văn hóa hỗn tạp, không ngừng sinh thành, phát triển.

 

Dưới ảnh hưởng của phương tiện truyền thông, biến đổi mạnh mẽ nhất của văn hóa là chuyển từ văn hóa thẩm mĩ sang văn hóa tiêu dùng, từ tri thức phân tử (có tư tưởng) sang tri đạo phân tử (coi trọng thu thập tư liệu, chú trọng bề mặt vấn đề). Tác giả đă khái quát đặc trưng của văn hóa tiêu dùng: Văn hóa tiêu dùng là sản phẩm của xă hội tiêu dùng, biến văn hóa thành hàng hóa, vận hành theo quy luật của thị trường, xóa bỏ ranh giới giữa hàng hóa và nghệ thuật, hàng hóa nghệ thuật hóa, nghệ thuật hàng hóa hóa trở thành xu hướng chủ yếu.

 

Sự kết hợp giữa tri thức phân tử và phương tiện truyền thông đă làm xuất hiện loại tri thức gắn với truyền h́nh. Họ làm đơn giản hóa những tư tưởng sâu sắc, làm giản đơn hóa những vấn đề phức tạp. Ư niệm, tư duy, phương án chế tác đều bị hạn chế. Những trí thức gắn với truyền h́nh bị truyền thông hóa, thậm chí bị truyền thông vui chơi giải trí hóa. Bên cạnh truyền thông, tinh thần thời đại, trào lưu xă hội, quan niệm lợi ích… cũng góp phần tạo ra sự chuyển đổi này.

 

Chương 2 bàn đến văn hóa đọc viết. Cùng với sự phổ biến của sách điện tử, internet, phương thức và hành vi viết biến đổi mạnh mẽ. Trung Quốc từng trải qua thời ḱ chuyển từ viết bằng bút lông sang viết bằng bút sắt, và hiện nay là dùng máy tính. Viết sách điện tử làm thay đổi trạng thái cơ bản của sự viết, biến lao động nhọc nhằn của sự viết trước kia thành sự thoải mái, nhẹ nhàng, kéo theo sự biến đổi ḱ diệu trong tâm lí sáng tác. Tuy nhiên, dùng máy tính để viết đă làm mất dấu tích bản thảo, đồng nghĩa với việc chúng ta mất đi một con đường tiếp cận văn bản. Viết bằng máy tính thực sự đă cải biến phương thức tư duy của nhà văn: trong thời đại viết bằng máy tính, sự không ổn định, không có thứ tự, đứt đoạn, chắp vá… dường như đă chiếm ưu thế lớn trong thế giới tinh thần của nhà văn. Internet xuất hiện khiến việc thu thập tài liệu, đọc sách, phương thức sao chép cũng biến đổi rất lớn. Chúng ta không cần thiết phải đích thân chạy đến thư viện tra tư liệu, chỉ cần ngồi ở nhà, thông qua internet, là có thể t́m được. Nhưng lại cũng v́ thế mà tư liệu bị biến đổi, đơn độc và thiếu sức sống. Sự thuận tiện trong sao chép cũng là một trong những nguyên nhân của việc xuất hiện nhiều hàng hóa học thuật giả mạo. Trong thời đại truyền thông kĩ thuật số, con người sống trong đại dương tri thức, và để có thể thu được càng nhanh, càng nhiều những tri thức, con người không thể không thay đổi phương thức đọc, v́ thế năng lực trầm tư mặc tưởng, năng lực dung nạp, nhào nặn thông tin, nghiền ngẫm ư nghĩa bị suy giảm, kết quả là vô t́nh chúng ta trở thành nô lệ của thông tin.

 

Trong thời thông tin, cách viết thận trọng trước kia trở thành cách viết nhanh, thoải mái, thậm chí tùy tiện. Blog đă làm biến động sự viết. Trước kia, viết văn, dường như chỉ dành cho một số ít người, nhưng hiện nay, với sự xuất hiện của blog, ai cũng có thể tham gia viết, và chủ yếu là viết về đời tư, viết rất nhanh, muốn viết ǵ th́ viết. Blog ngay khi bắt đầu đă trở nên không thuần nhất, blog chú trọng giá trị bề mặt, website chú trọng giá trị kinh doanh. Mạng sina của Trung Quốc đă mời những người nổi tiếng mở blog để thu hút lượng khách ghé thăm.

 

Đồng thời, phương tiện truyền thông hiện đại c̣n phá vỡ trạng thái đọc trong “cô đơn”, làm mất đi lối đọc có chiều sâu. Đọc trên mạng có thể tạo ra hiện tượng đọc giả, đọc chỉ để thu thập một thông tin, bỏ qua sự trầm tư mặc tưởng vốn không thể thiếu của sự đọc. Tài nguyên truyền thông điện tử ngày một phong phú khiến “độc giả” dần dần biến thành “khán giả”. Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa, trong văn hóa đương đại, văn hóa lấy h́nh ảnh và âm thanh làm cơ sở đă chiếm lĩnh địa vị trung tâm. Tỉ lệ người đọc sách ngày một giảm. Người ta thích xem tác phẩm điện ảnh được chuyển thể hơn là đọc trực tiếp tác phẩm văn học. V́ thông qua điện ảnh, người ta dễ dàng tiếp cận với h́nh tượng nghệ thuật. Tuy nhiên, cũng chính v́ thế mà năng lực nắm bắt h́nh tượng trong tác phẩm văn học cũng dần dần mất đi. Phương tiện truyền thông thực ra đă “bồi dưỡng” thái độ ghét câu chữ, “bồi dưỡng” năng lực đọc mà không hiểu tác phẩm văn học.

 

Chương 3 tập trung nói về điện thoại di động; cho thấy tin nhắn, điện thoại, email đă làm biến đổi kết cấu t́nh cảm của con người như thế nào. Khi xuất hiện những phương tiện truyền thông này, khoảng cách không gian và thời gian dường như không tồn tại, năng lực viết thư tay, khả năng dùng thư tay thể hiện t́nh cảm cũng dần dần mai một. Kiểu tin nhắn vui đùa gắn bó chặt chẽ với ca dao đương đại, phía sau nó là chủ nghĩa vui chơi giải trí của truyền thông hiện đại. Có thể xem tin nhắn là h́nh thức mĩ học đặc trưng của thời đại mà “tính ngắn ngủi” trở thành đặc điểm nổi bật này. Ở Trung Quốc đă từng tổ chức một cuộc thi viết truyện ngắn bằng tin nhắn điện thoại. Cuộc thi này đă làm bùng nổ một cuộc tranh luận khá sôi nổi về h́nh thức văn học trong thời đại truyền thông.

 

Chương 4 nh́n lại vấn đề “tác phẩm cách mạng kinh điển”. Ở Trung Quốc rất nhiều tác phẩm điện ảnh kinh điển về thời ḱ cách mạng được quay lại trên tinh thần “kéo thần tượng về gần hơn với cuộc sống hàng ngày”. Hiện tượng này chứng tỏ một thực tế: công chúng ngày nay đă thay đổi. Tác phẩm cách mạng trước kia là thứ văn hóa của đại chúng chính trị, c̣n tác phẩm bị cải biên lại là sản phẩm của văn hóa đại chúng thương nghiệp.

 

Chương 5 đặt ra nhiều nghi vấn đối với chương tŕnh “Diễn đàn cho mọi người”, nghi vấn: V́ sao “Diễn đàn cho mọi người” trước kia là “truyền h́nh học thuật”, ngày nay lại biến thành “truyền h́nh vui chơi giải trí”? v́ sao tri thức phân tử lại vắng bóng trên diễn đàn truyền h́nh?...

 

Truyền h́nh học thuật ngày nay biến thành truyền h́nh vui chơi giải trí. Để thu hút người xem, tính học thuật phải giảm đi, nhân cách kẻ sĩ theo quan niệm một thời bị mài ṃn, học thuật và nguyên tắc tṛ chơi trong môi trường vui chơi giải trí bị trộn lẫn. Trong thời đại này xuất hiện kiểu “minh tinh học thuật” và những “chuyên gia đào tạo minh tinh tinh học thuật”. Học giả một khi đă trở thành minh tinh tức là đă từ bỏ sự ràng buộc của nguyên tắc học thuật, trở thành nghệ sĩ biểu diễn. Hệ quả tiếp theo là học thuật được biên tập thành câu chuyện, thành hàng hóa, khiến cho người xem coi nhẹ và dường như quên đi tinh thần học thuật chân chính, quên đi sự tôn nghiêm của học thuật. Học giả lên truyền h́nh phần lớn là loại học giả tổng hợp tư liệu, không có tư tưởng. Đây cũng chính là một trong những lí do khiến những học giả chân chính không muốn xuất hiện trên truyền h́nh nữa.

 

Tóm lại, hiện nay, sự biến đổi của văn hóa là vô cùng rơ nét, có thể hệ thống thành một số sự biến động như sau: từ văn hóa thẩm mĩ đến văn hóa tiêu dùng; từ tri thức phân tử đến tri đạo phân tử, từ văn hóa bút mực sang văn hóa máy tính rồi đến văn hóa mạng; từ văn hóa thư tay đến văn hóa tin nhắn, từ văn hóa quần chúng cách mạng đến văn hóa đại chúng thương nghiệp, rồi đến văn hóa phá cách của thanh niên; từ văn hóa truyền h́nh học thuật đến văn hóa truyền h́nh vui chơi giả trí.

 

Không thể phủ nhận sự biến đổi văn hóa chịu ảnh hưởng lớn từ phương tiện truyền thông hiện đại, trong đó nguyên nhân sâu xa nhất là sự phát triển của khoa học kĩ thuật. Văn hóa biển đổi do ảnh hưởng của phương tiện truyền thông đại chúng không phải là hiện tượng cá biệt của riêng quốc gia nào, mà là hiện tượng có tính chất toàn cầu. Đối diện với sự biến đổi của văn hóa, việc bàn đến chuyện được - mất là hoàn toàn b́nh thường. Tôi cho rằng, văn hóa là một quá tŕnh không ngừng biến đổi, cho nên, trong quá tŕnh đó, có thứ sẽ mất đi, có thứ sẽ xuất hiện, đâu phải chuyện lạ, không có những thế nghiệm mà ngày xưa đă có, th́ chúng ta lại có những thể nghiệm mới, đó chẳng phải là một điều tốt hay sao?

 

Công tŕnh “Phương tiện thông tin đại chúng và sự biến đổi văn hóa” giúp chúng ta nh́n thấy và lí giải các hiện tượng trong đời sống văn hóa đương đại ở Việt Nam. Trong bối cảnh văn học nước nhà, sự xuất hiện và tồn tại của văn học mạng là một thực tế mà chúng ta không thể không nghiên cứu; số phận của văn học dưới tác động của văn hóa nghe nh́n, sự chuyển đổi trong văn hóa thẩm mĩ, sự biến động của sự đọc và sự viết dưới ảnh hưởng của phương tiện truyền thông đại chúng cũng không thể không bàn đến; việc liên kết giữa học thuật với truyền thông và mức độ hợp tác như thế nào cũng nên chú trọng (tránh trường hợp lĩnh vực nào cũng nhảy lên truyền h́nh phát biểu với tư cách chuyên gia, nhưng cũng tránh trường hợp khép kín, làm hạn chế khả năng quảng bá, chia sẻ tri thức). Không những thế, công tŕnh này c̣n gợi mở thêm một hướng đi trong nghiên cứu văn học. Trong ảnh hưởng của đời sống đương đại, nghiên cứu văn học có lẽ nên bước song song, vừa tiếp cận theo hướng bản thể luận, t́m kiếm vẻ đẹp thẩm mĩ tiềm tàng, vừa tiếp cận theo hướng văn hóa xă hội?

 Nguồn sachhay.com
Lê Đảm(thuchanh.net)st
Yêu thích hoặc bình luận về viết này

HÀI TẾT: xem phim hài tết

     TIN KHÁC
▪  Fractal Time - Những ṿng xoắn của Thời gian  (06/06)
▪  Thiên Môn Công tử  (03/06)
▪  Ổ buôn người  (03/06)
▪  Nhớ lại ngày xưa  (02/06)
▪  Vấn vương  (02/06)
▪  Từ điển cây thuốc Việt Nam  (25/05)
▪  Cùng bé khám phá thế giới  (20/05)
▪  Kẻ trộm sách  (20/05)
▪  Marketing dựa trên giá trị  (19/05)
▪  Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa  (19/05)
▪  “Hồng hạnh thổn thức” - Đâu là ranh giới của ngoại t́nh?  (19/05)
▪  Ổ buôn người  (18/05)
▪  Những người đàn bà câm nín  (16/05)
▪  Trái tim chó  (16/05)
▪  Giao dịch Ngoại hối và Phân tích liên thị trường  (14/05)
▪  Làm thế nào dịch chuyển núi Phú Sĩ?  (14/05)
▪  Hồi kư Trần Văn Khê  (13/05)
▪  Thất dạ tuyết  (13/05)
▪  Ngàn mặt trời rực rỡ  (09/05)
▪  CEO toàn diện  (09/05)
  
   BÀI VIẾT LIÊN QUAN


 
XEM TƯỚNG NỐT RUỒI:
 
 
XEM BÓI T̀NH YÊU:
 
XEM BÓI HẰNG NGÀY:
 
XEM BÓI TÊN VÀ ĐẶT TÊN CHO CON
 

 bát quái Tử vi 2013

Phần mềm vi tính

Phần mềm giáo dục, quản lư doanh nghiệp và băng đĩa học tập

http://www.phanmemvitinh.com

 Mua sắm Online

Tiện ích và an toàn dành cho người Việt

http://www.namvietplaza.com

 Bánh Trung Thu

Bánh Trung thu và dịch vụ quà tết online uy tín

http://www.banhcaocap.com

 Bánh Trung Thu Kinh Đô

Cung cấp bánh trung thu và các loại bánh hăng Kinh Đô

http://banhkinhdo.com/

 Làm Đẹp

Tư vấn làm đẹp và lựa chọn thời trang cho phụ nữ

http://www.depchoem.com

 Tạp chí Tóc Đẹp

Chuyên trang thời trang tóc dành cho cộng đồng

http://www.tocdepvietnam.com

 Địa chỉ Mua Bán

http://www.diachimua.com

http://www.diachiban.com

 Máy in đa năng

http://www.mayindanang.com

Thông tin Ngân Hàng

Cập nhật các thông tin mới nhất, nóng nhất về tỷ giá, lăi xuất và các dịch vụ ngân hàng

http://www.vnpbank.com

 Tủ chống Ẩm

http://www.tuchongam.com

 Làm tóc Xoăn

Dụng cụ làm tóc xoăn không dùng nhiệt

http://www.Curlformers.net

 Kiểu tóc xoăn Đẹp

 Máy in Kim

http://www.mayinkim.net

Bàn để laptop

Bàn đa năng

Máy đuổi muỗi

Máy đuổi chuột

Hàng khuyến măi

Mua bán hiện đại

Tin học nhà trường

Điện máy khuyến mại

Tết trung thu

Xem tướng -  Xem tướng

Học lái xe

Dạy lái xe

Đào tạo lái xe

Thi bằng lái xe

Lái xe an toàn

Thế giới ô tô

Bánh trung thu Kinh Đô

Bánh trung thu Long Đ́nh

Bánh trung thu Hà Nội

Bánh trung thu Hữu Nghị

Bánh trung thu Bibica

 
 
Học tiếng anh với Gogo 4 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid) - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogo 4 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid)
Học tiếng anh với Gogo 3 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid). - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogo 3 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid).
Học tiếng anh với Gogo 2 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid). - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogo 2 - Tiếng Anh cho trẻ em (english for kid).
Học tiếng anh với Gogo 1 - English for kids - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogo 1 - English for kids
Học tiếng anh với Gogos 7 - English for kids - kiến thức thực hành
Học tiếng anh với Gogos 7 - English for kids
Kỹ năng vận động cho Trẻ tự kỷ  - kiến thức thực hành
Kỹ năng vận động cho Trẻ tự kỷ
KIẾN THỨC THỰC HÀNH - Phát triển bởi MLucky Group
Website giải trí trực tuyến và trang bị kiến thức thực hành cho cộng đồng
Thư viện kiến thức tổng hợp: Kiến thức ngày nay; kiến thức xă hội; kiến thức gia đ́nh - những kiến thức giáo dục giới tính. Trang bị kiến thức tài chính kinh doanh; kiến thức marketting; kiến thức tin học thực hành. Dễ học - dễ hiểu. Thư viện bài giảng tổng hợp bằng video. Thư viện sách nói, kiến thức thương mại, kinh tế - chứng khoán.
 
Bản quyền: Thông tin trên website thuchanh.net chỉ nhằm tham khảo phục vụ nghiên cứu, học tập và mở rộng kiến thức. Bài viết có thể được trích dẫn nguồn tin hoặc thu thập thông tin từ nhiều nguồn: ấn phẩm báo chí, thông tin điện tử trong và ngoài nước. Nếu phát sinh các vấn đề về bản quyền, tôn giáo, chính trị hay văn hóa... kính đề nghị liên lạc tới ban quản trị: [email protected]  
NAVICO (2009 - 2013) and thuchanh.net-Google pagerank and Worth    Đang truy cập:  người